190x190

Nhớt cho động cơ xăng khác cho động cơ Diesel như thế nào?

Theo chuyên gia, dầu nhớt động cơ (xăng, diesel, gas) chiếm khoảng 40% sản lượng dầu mỡ bôi trơn sản xuất trên toàn thế giới. Nhưng, đối với các nước đang phát triển như tại Việt nam, dầu nhớt cho động cơ chiếm đến 70% tổng sản lượng dầu mỡ bôi trơn (nghiên cứu của PFC năm 2012) được sản xuất trong nước và nhập khẩu. Trong đó, dầu nhớt cho động cơ diesel chiếm 40% và 60% dành cho động cơ xăng (một đặc thù của Việt nam là thị trường với hơn 30 triệu động cơ xe mô tô và gắn máy sử dụng xăng) nhưng thị trường cho xe ô tô sử dụng xăng rất thu hẹp về số lượng (1 triệu đơn vị/90 triệu dân).

Đối với động cơ đốt trong (ô tô, tàu thuỷ, động cơ công nghiệp) công suất do nhiên liệu cháy biến đổi chuyển động tịnh tiến khứ hồi của piston trong xylanh qua tay biên thành chuyển động quay của trục khuỷu. Những cụm chi tiết chủ yếu trong động cơ được bối trơn bao gồm hệ thống piston, xecmăng-xylanh, tay biên, trục khuỷu, hệ truyền động xupap và các loại ổ đỡ

Trong động cơ 4 kỳ dùng cho ô tô (xăng) hoặc các phương tiện tương tự, động cơ thường khởi động nguội (đánh lửa) hoặc phần lớn thời gian hoạt động với nhiệt độ máy thấp hơn quy định do dùng lại nhiều hoặc chở tải nhẹ. Điều này dẫn đến một lượng nước đáng kể tạo ra khi hơi nước (sản phẩm quá trình cháy xăng) ngưng tụ lại trên thành xylanh rồi lọt qua piston-xecmăng xuống carte chứa dầu nhớt. Nhiên liệu không cháy hết hoặc cháy một phần và muội than cũng lọt xuống carte cùng một số acid mạnh. Kết quả là màng dầu bôi trơn trên thành xylanh bị rửa sạch và quá trình gỉ- ăn mòn được thúc đẩy; tiếp theo là quá trình mài mòn (lớp gỉ bị bong tróc gây nên sự mài mòn cơ học kim loại) của các bộ phận chuyển động làm tăng khe hở của chúng và gây nên sự giật cục trong các bộ phận điều chỉnh hoặc hệ thống supap.

Các sản phẩm bị oxy hoá từ nhiên liệu và quá trình oxy hoá dầu nhớt thúc đẩy hình thành các acid hữu cơ góp phần vào quá trình ăn mòn các ổ đỡ. Một phần nước sẽ kết hợp với các acid hữu cơ này và các tạp chất bẩn khác tạo nên một loại “bùn” có tính nhớt khá cao. Loại cặn bùn này có thể làm tắc nghẽn các mao mạch dẫn dầu bôi trơn và cũng là nguyên nhân gây nên sự “tụt áp” bơm nhớt trong động cơ.

Do đó, đối với động cơ xăng, vấn đề chất lượng dầu nhớt phải đáp ứng được các tiêu chí như sau: duy trì được độ nhớt để bôi trơn liên tục, chống gỉ, chống ăn mòn hoá học và đặc biệt là có tính phân tán cao ( thông thường là cá phân tử lưỡng cực giữ cho các cặn, nước, acid hữu cơ, bùn,..lơ lửng trong dầu – không bám dính trên thành kim loại).

Đối với động cơ diesel, là các động cơ có tải trọng rất cao (cao hơn động cơ xăng); do điều kiện cháy nổ gần lý tưởng nên hiện tượng ngưng tụ hơi nước và lẫn nhiên liệu không phải là vấn đề nghiêm trọng. Điều quan tâm nhất của động cơ diesel là hàm lượng lưu huỳnh (sulfur) trong nhiên liệu. Khi nhiên liệu cháy chúng tạo thành các oxyt SOx, các oxyt này tiếp xúc với lượng nhỏ của nước sẽ tạo ra các acid mạnh. Các acid này không chỉ gây nên hiện tượng ăn mòn mà còn có tác dụng làm xúc tác gây ảnh hưởng mạnh đến sự biến chất của dầu.

Nhiệt độ của piston rất cao tạo nên lớp cặn carbon và lớp verni rất dày trên piston và các rãnh xecmăng. Trong điều kiện khắc nghiệt, lớp cặn này đóng trong các rãnh xecmăng dày đến mức xecmăng không thể thực hiện tốt chức năng dẫn tới việc lọt khí, độ mài mòn tăng lên cuối cùng là tổn hao công suất. Diesel cháy không hết sẽ sinh ra nhiều khói xả, bồ hóng lẫn vào trong dầu nhớt làm cho dầu bị đen, một phần sẽ gây mài mòn cơ học chi tiết máy.

Dầu nhớt cho động cơ diesel có các tính chất khác hơn so với động cơ xăng: hàm lượng chất tẩy rửa cao hơn gấp nhiều lần trong khi đó chất phân tán thì thấp hơn. Chất tầy rửa thông thường là các muối kim loại kiềm thổ (Ca, Mg) hữu cơ có tính kiềm cao (biểu trưng bằng chỉ số TBN- Trị số kiềm tổng) sẽ có chức năng trung hoà các acid mạnh sinh ra và một phần giúp cho các loại cặn không bám dính vào thành kim loại.

Do lượng cặn sinh ra rất nhiều trong động cơ diesel nên đối với các loại xe tải thời gian thay dầu nhớt sẽ nhanh hơn so với dầu động cơ xăng. Chu kỳ bảo dưỡng động cơ và dầu nhớt thông thường khoảng 5,000 Km cho động cơ diesel nhưng có thể đạt đến 10,000 Km cho động cơ xăng.

TÌM LOẠI DẦU THÍCH HỢP CHO ĐỘNG CƠ CỦA BẠN

CASTROL GTX

1396376701902

TÌM LOẠI DẦU THÍCH HỢP CHO ĐỘNG CƠ CỦA BẠN

Các điều kiện lái xe khắc nghiệt như lưu lượng giao thông cao, chất lượng nhiên liệu kém, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và quá chu kỳ thay dầu, tất cả đều có thể gây ra sự tích tụ của một chất dày, giống như nhựa đường, gọi là cặn dầu. Nếu không được xử lý, cặn dầu có thể làm giảm công suất, và cuối cùng là tuổi thọ của động cơ. Loại dầu này được chế tạo đặc biệt nhằm ngăn chặn sự tích tụ của cặn dầu, giảm lượng chất lắng của dầu và mang đến sự bảo vệ hàng ngày cho động cơ của bạn. Để có được quãng đường dài hơn từ động cơ của bạn, hãy yêu cầu loại dầu thích hợp trong dải sản phẩm Castrol GTX thành công. Bạn sẽ có được quãng đường dài nhất với Castrol GTX.

CASTROL GTX 20W-50 SL/CFcastrol-gtx-trang-20w-50-4-lit-mat-truoc

BẢO VỆ CHỐNG CẶN BÙN

Đối với bạn, chiếc xe là một phương tiện đi lại và bạn cần một loại dầu nhớt có uy tín để đảm bảo chiếc xe không bị hư hỏng, hãy chọn Castrol GTX.

CÔNG NGHỆ

Castrol GTX bảo vệ động cơ nhờ công nghệ chống cặn bùn

TÍNH NĂNG VƯỢT TRỘI CỦA SẢN PHẨM

BẢO VỆ CHỐNG CẶN BÙN

Giống như cholesterol tích tụ quá nhiều trong cơ thể, cặn bùn sinh ra từ dầu nhớt trong quá trình vận hành tích tụ trong động cơ sẽ làm giảm tính năng vận hành của máy và làm cho máy mau hỏng hơn.

CASTROL GTX VỚI CÔNG NGHỆ CHỐNG CẶN BÙN GIÚP BẢO VỆ VÀ KÉO DÀI TUỔI THỌ ĐỘNG CƠ.

TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT

 • Dầu gốc khoáng
 • Đạt và vượt tiêu chuẩn API SL/CF
 • Độ nhớt SAE 20W-50
 • Thích hợp cho xe chạy xăng, dầu, gas hoặc khí nén thiên nhiên, xe tải nhẹ và xe hai cầu được khuyến nghị tiêu chuẩn API SL/CF hoặc các tiêu chuẩn trước đó và được khuyến nghị độ nhớt 20W50.

CASTROL GTX MODERN ENGINE 15W-40 SM/CFcastrol-gtx-den-15w-40-4-lit-mat-truoc-hinh-1

BẢO VỆ CHỐNG CẶN BÙN TỐT HƠN 25%

Bạn đang tìm kiếm một loại dầu nhớt có chất lượng để bảo vệ chiếc xe luôn vận hành tốt? Hãy chọn Castrol GTX Modern Engine.

CÔNG NGHỆ

Castrol GTX Modern Engine bảo vệ động cơ chống cặn bùn tốt hơn 25% so với tiêu chuẩn API SM.

TÍNH NĂNG VƯỢT TRỘI CỦA SẢN PHẨM

Castrol GTX Modern Engine 15W-40 sử dụng công nghệ tiên tiến nhất để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khen của động cơ đời mới. Không chỉ là dầu nhớt, đó còn là công nghệ bôi trơn giúp bảo vệ động cơ tránh những rắc rối thường gặp như bùn – do điều kiện giao thông chạy dừng hằng ngày, khí hậu khắc nghiệt, kéo dài thời gian thay dầu…tất cả đều gây ra sự tích tụ của một chất giống như dầu hắc trong động cơ, đó là cặn bùn. Cặn bùn tích tụ trong động cơ có thể làm suy giảm tính năng của động cơ, làm cho động cơ nhanh hỏng. Hãy bảo vệ chiếc xe của bạn chống cặn bùn với Castrol GTX Modern Engine. Castrol GTX Modern Engine 15W-40 giúp cho động cơ đời mới vận hành tin cậy hơn:
 • Công thức chống cặn bùn giúp bảo vệ chống cặn bùn tốn hơn 25% so với tiêu chuẩn API SM.
 • Các chất phụ gia chống mài mòn – giúp kéo dài tuổi thọ động cơ.
 • Bảo vệ chống mài mòn ở nhiệt độ cao tốt hơn 50% so với tiêu chuẩn API SM.
So với tiêu chuẩn API SM

TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT

 • Dầu gốc khoáng
 • Vượt tiêu chuẩn API SM/CF
 • Độ nhớt SAE 15W-40
 • Thích hợp cho xe chạy xăng, dầu, gas hoặc khí nén thiên nhiên, xe tải nhẹ hoặc xe việt dã được khuyến nghị chuẩn API SM/CF hoặc các tiêu chuẩn trước đó.

1396376667356

CASTROL MAGNATEC

TÌM LOẠI DẦU THÍCH HỢP CHO ĐỘNG CƠ CỦA BẠN

Thật dễ dàng chống lại sự mòn động cơ ngay từ khi bạn khởi động. Những phân tử thông minh của Castrol MAGNATEC:
 • bám vào các bộ phận quan trọng của động cơ khi dầu chảy xuống.
 • bám vào động cơ, tạo thêm một lớp bảo vệ trong quá trình làm nóng và sau đó.

Để bảo vệ động cơ của bạn ngay từ lúc khởi động, hãy chọn loại dầu thích hợp trong dải sản phẩm Castrol MAGNATEC.Những phân tử thông minh của Castrol MAGNATEC bám vào động cơ của bạn và bảo vệ động cơ khi chúng có vai trò cần thiết nhất – trong quá trình làm nóng, là lúc có tới 75% sự mòn động cơ xảy ra. Công thức độc đáo của Castrol MAGNATEC bảo vệ ngay từ lúc khởi động, giảm thiểu rất nhiều* sự mòn động cơ nhằm duy trì hoạt động trơn tru của động cơ. Castrol MAGNATEC – Bảo vệ ngay từ khi bạn khởi động. * Như đã được thử nghiệm trong thử nghiệm mòn Sequence IVA của ngành.

BẢO VỆ NGAY TỪ KHI KHỞI ĐỘNG

Hơn 75% mài mòn xảy ra trong quá trình khởi động và làm nóng máy. Khi máy dừng, dầu nhớt chảy khỏi các bộ phận quan trọng của động cơ, tuy nhiên các phân tử thông minh Castrol Magnatec vẫn còn ở đó. Công thức độc đáo của Castrol Magnatec giúp bảo vệ ngay từ khi khởi động, làm giảm thiểu sự mài mòn kim loại.

CÁC PHÂN TỬ THÔNG MINH CASTROL MAGNATEC

Các phân tử thông minh Castrol Magnatec bám dính vào các bề mặt kim loại trong động cơ tạo nên một lớp bảo vệ giúp làm giảm đáng kể sự mài mòn. Vì chúng bám dính vào các bộ phận chủ yếu của động cơ, nên luôn sẵn sàng để bảo vệ ngay vào lúc bạn cần nhất – lúc động cơ nóng dần lên. Các phân tử thông minh Castrol Magnatec nay được tinh chế để mang lại sự bảo vệ mà bạn có thể thấy, nghe và cảm nhận được.

SỰ BẢO VỆ MÀ BẠN CÓ THỂ THẤY, NGHE VÀ CẢM NHẬN ĐƯỢC

THẤY SỰ BẢO VỆ… Với một kính hiển vi bạn có thể thấy sự bảo vệ mà các phân tử thông minh Castrol Magnatec mang lại. Trong hình chụp này về độ mài mòn vấu cam, bề mặt bên phải được các phân tử thông minh Castrol Magnatec bảo vệ, còn bên trái thì không. NGHE SỰ BẢO VỆ…

Chúng tôi đã phân tích âm thanh của các bộ phận động cơ chủ yếu được bảo vệ bởi các phân tử thông minh Castrol Magnatec và so sánh với các bộ phân đó không được bảo vệ bởi Castrol Magnatec. Kết quá là sự khác biệt hơn 1,5 dBA trong áp suất âm thanh trên thiết bị thử nghiệm. CẢM THẤY SỰ BẢO VỆ… Các thử nghiệm cho thấy các bộ phận động cơ được bảo vệ bởi các phân tử thông minh Castrol Magnatec nhẵn hơn 15 lần so với các bộ phận đó không được bảo vệ bởi Castrol Magnatec. Sự khác biệt rất rõ ràng và bạn không cần đến những dụng cụ tinh vi để nhận biết. Bạn có thể cảm nhận bằng các đầu ngón tay.

magnatec-10w-40-4-lit-mat-truoc

TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT

 • Dầu gốc bán tổng hợp
 • Tiêu chuẩn API SN/CF
 • Độ nhớt SAE 10W-40
 • Thích hợp với các loại xe hơi chạy xăng, dầu, gas hoặc khí nén thiên nhiên, xe tải nhẹ và xe hai cầu được khuyến nghị tiêu chuẩn API SN/CF hoặc các tiêu chuẩn trước đó.

 

1396376730329

CASTROL EDGE

TÌM LOẠI DẦU THÍCH HỢP CHO ĐỘNG CƠ CỦA BẠN

SỨC BỀN ĐÃ ĐƯỢC MINH CHỨNG

Castrol EDGE với TITANIUM FST™:

 • giảm độ ma sát lên đến 15% * cao hơn so với cùng loại dầu CASTROL không có TITANIUM FST™
 • mạnh hơn lên đến 45%** so với một đối thủ cạnh tranh lớn, giảm sự tiếp xúc giữa kim loại với kim loại
 • duy trì sức bền trong thời gian lâu hơn ít nhất là 140 giờ***

ĐƯỢC CÁC NHÀ SẢN XUẤT XE HƠI HÀNG ĐẦU KHUYÊN DÙNG

Castrol EDGE là loại dầu lựa chọn cho nhiều nhà sản xuất xe hơi hàng đầu và là đối tác kỹ thuật tin cậy của một số nhóm xe mô-tô thể thao có đòi hỏi khắt khe nhất thế giới.

UY LỰC CỰC ĐỈNH

Uy lực cực đỉnh của Castrol EDGE OW-40 A3/B4 cho phép bạn lái xe theo cách mình muốn, cảm nhận đường đi như chính trên đôi chân của mình, thoải mái bứt phá và cảm nhận sức mạnh cực đỉnh của động cơ.

CÔNG NGHỆ SỨC MẠNH CHUYỂN ĐỘNG TITAN

Chúng tôi đã phát minh một công nghệ chủ động tăng cường sức mạnh cho Castrol EDGE mới gọi là Công nghệ Sức mạnh Chuyển động Titan. Công nghệ này giúp dầu nhớt liên tục đáp ứng yêu cầu của động cơ dưới những áp suất khó tin nhất, trong mọi điều kiện lái xe.

CASTROL EDGE MỚI MẠNH HƠN 40% SO VỚI SẢN PHẨM HÀNG ĐẦU CỦA ĐỐI THỦ

Điều này đã được chứng tỏ qua:

THỬ NGHIỆM SỨC MẠNH CHUYỂN ĐỘNG

Castrol EDGE mạnh hơn 40% trong việc làm giảm ma sát, tăng hiệu năng của động cơ và phát huy tối đa tính năng vận hành.

THỬ NGHIỆM ĐỘ BỀN TỐI ĐA

Castrol EDGE mạnh hơn để có thể làm việc bền hơn đến 40%. Với những tính năng tăng cường để có thể làm việc trong điều kiện khắc nghiệt nhất, Castrol EDGE chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm lái xe tuyệt vời.

TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT

 • Dầu gốc tổng hợp
 • Tiêu chuẩn ACEA A3/B3, A3/B4
 • Tiêu chuẩn API SN/CF
 • Độ nhớt SAE 0W-40
 • Được khuyến nghị bởi BMW, Mercedes, Volkswagen và Porsche

BMW Longlife-01

MB-Approval 229.3/ 229.5

VW 502 00 / 505 00

Porsche A40

Nguồn http://www.castrol.com